TINH DẦU LÀ GÌ ?

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật.

Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây, vì vậy đã mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của thảo dược thiên nhiên và mạnh hơn 50 -100 lần các loại thảo dược sấy khô.

Tinh dầu được sử dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm, hay thêm mùi vào hương/trầm và các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng khác.

Công dụng của tinh dầu

Tinh dầu được mệnh danh là báu vật của thiên nhiên, là tủ thuốc tự nhiên được phát triển thành phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Từ hàng ngàn năm trước, con người đã sử dụng tinh dầu trong trị liệu và làm đẹp.

Mỗi loại tinh dầu thường có khoảng 5 – 6 công dụng, cơ bản gồm các công dụng chính:

  • Tạo hương thơm, khử mùi…mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng, chống mất ngủ. Đây cũng là tác dụng tốt nhất và được biết đến nhiều nhất của tinh dầu: tinh dầu hoa hồng, sen, nhài, lan tây…
  • Làm đẹp da, tóc, Tinh dầu giúp loại bỏ tế bàochết trên da, giữ và làm cho da mượt mà, mềm mại, kích hoạt làm tiêu mỡ thừa dưới da, giúp da săn chắc ngăn ngừa mụn trứng cá…
  • Tinh dầu có thể được khuếch tán vào không khí để làm sạch và khử độc không khí một cách tự nhiên. Sự khuếch tán của các loại dầu có thể làm giảm số lượng các tác nhân gây bệnh trong không khí, giúp chúng ta có một bầu không khí sạch hơn: tinh dầu sả, oải hương, bạch đàn…
  • Tinh dầu cũng thường được sử dụng cho việc trị liệu : cảm cúm, nhức dầu, đau nhức, mỏi mệt, xoang, các bệnh về khớp, giải cảm.. bằng các biện pháp masge cơ thể hoặc xông hơi… Tinh dầu dùng trong sản xuất thuốc..

Các loại tinh dầu 

Có thể chia thành tinh dầu nguyên chất và tinh dầu không nguyên chất

  • Tinh dầu nguyên chất: Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên.
  • Tinh dầu không nguyên chất: là đã được pha chế theo mục đích sử dụng: xịt phòng, xịt khử mùi, xịt muỗi và côn trùng…

Cách sử dụng tinh dầu

Liệu pháp tại chỗ (Bôi, mát xa):

Tinh dầu thực sự tinh khiết sẽ thẩm thấu rất tốt qua da, hấp thu trực tiếp qua màng tế bào. Một số loại có thể gây kích ứng da, vì vậy khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì các loại tinh dầu có nhiều cấp độ khác nhau. Các nhà khoa học khuyến cáo, nếu chúng ta thích dùng tinh dầu, cố gắng tìm kiếm các loại tinh dầu đạt cấp độ Tinh Dầu Trị Liệu để đảm bảo thật sự tinh khiết. Các loại tinh dầu không đảm bảo tinh khiết nếu dùng về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe nhất là bằng đường hít.

Sử dụng tinh dầu để bôi: Chỉ có một số loại tinh dầu để bôi được trực tiếp lên da như dầu tràm (Tràm trà: Tea Tree Oil; Tinh dầu tràm gió: Cajeput), tinh dầu oải hương là có thể sử dụng được trực tiếp trên da.

Sử dụng tinh dầu để mát xa: Mát xa với tinh dầu là 1 liệu pháp hiệu quả để giảm trừ căng thằng và chăm sóc da. Thường tinh dầu không mát xa trực tiếp được lên da mà phải sử dụng kết hợp với dầu nền (Dầu dừa, dầu Jojoba, Dầu Hạnh Nhân, Dầu thầu dầu…) để pha với nhau mới có thể mát xa trực tiếp được lên da.

Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán, xịt)

Thường dùng cho mục đích hương thơm hoặc điều trị các bệnh về đường hô hấp (hiệu quả và tốt cho sức khỏe là các loại tinh dầu đạt cấp độ Tinh Dầu Trị Liệu – Tức tinh dầu nguyên chất). Nếu chúng ta dùng những loại tinh dầu không đảm bảo tinh khiết, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng lâu dài.

– Các dùng để hít: Nhỏ 3 đến 5 giọt tinh dầu vào khăn có chất liệu vải cotton để ở nơi mà bạn cần tạo mùi. Tinh dầu sẽ bay hương và lan tỏa những nơi gần đó.

– Cách dùng để xông: Vì tinh dầu chỉ bay hơi ở nhiệt độ cao nên phải dùng thêm công cụ đó là đèn khuếch tán tinh dầu (Bằng điện hoặc bằng nến).

– Dùng để xịt: Do tinh dầu không tan trong nước chỉ tan trong cồn và dầu nền. Nên muốn làm để xịt thì phải pha với cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ.

Liệu pháp bên trong (ăn, uống, ngậm…)

Các loại tinh dầu chất lượng cao (Tinh Dầu Trị Liệu) hầu hết dùng được bên trong (theo hàm lượng nhất định) Thường tinh dầu nguyên chất không được chỉ định đường uống do tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên cần phải pha chế theo công thức, liệu lượng chuẩn thì mới đảm bảo an toàn.

Để được tư vấn một cách cụ thể về tinh dầu hãy liên hệ hottline : 0974201866

Bình luận